site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Việt Nam và Hà Lan nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Thứ Ba, 09 Tháng 4 năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hợp tác nhiều mặt, đi vào chiều sâu và thực chất

ttg

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte, ngày hôm nay, đã ký kết Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ trong lĩnh vực “Hợp tác về chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long”.

Thủ tướng hai nước đồng thời chứng kiến lễ ký kết hiệp định về “Hợp tác và hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan” giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Hà Lan; ý định thư về “Hợp tác trong lĩnh vực đăng ký và quản lý dữ liệu đất đai để tập trung đất, với mục tiêu mở rộng tiềm năng đất đai của Việt Nam hướng tới phát triển ngành nông nghiệp bền vững” giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan; Tuyên bố chung về thúc đẩy và thích ứng với biến đổi khí hậu với Bộ Cơ sở hạ tầng và quản lý nước Hà Lan.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên và Chất lượng thực phẩm Hà Lan và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng ký kết ý định thư về “Mở rộng tiềm năng đất đai cho an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký bản ghi nhớ giữa Chính phủ nước CHXNCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan về hợp tác chuyển đổi nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long.

Họp báo thông tin về kết quả hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Mark Rutte và đoàn cấp cao Vương quốc Hà Lan sang thăm Việt Nam. Chuyến thăm của ngài Thủ tướng là sự kiện quan trọng góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Hà Lan và Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Thủ tướng cho biết: “Cuộc hội đàm với Ngài Thủ tướng Mark Rutte và tôi diễn ra rất tốt đẹp trên tinh thần hữu nghị tin cậy hiểu biết. Tôi hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hà Lan phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực và mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa”.

“Việt Nam và Hà Lan nhất trí xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết định này quan hệ tốt đẹp song phương, sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực hợp tác truyền thống và mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hai Thủ tướng đã nhất trí cho rằng hợp tác trong hai khuôn khổ đối tác chiến lược về thích ứng biến đổi khí hậu và quản lý nước và đối tác chiến lược về nông nghiệp, an ninh lương thực có vai trò rất quan trọng trong quan hệ song phương, đã và đang phát huy rất tốt thông qua việc triển khai các chương trình cụ thể.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte đã thống nhất hai hợp tác này sẽ là trụ cột trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam Hà Lan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Lan là quốc gia dưới mặt nước biển (-5m) nhưng thích ứng rất thành công. Đó là bài học kinh nghiệm cho thế giới và cho Việt Nam về mô hình phát triển. Trước hết, đó là giải pháp về những dự án thích ứng lâu dài cho đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, những lĩnh vực khác đa dạng khác như an ninh quốc phòng, văn hóa giáo dục, đóng tàu hiện đại, các ngành kinh tế biển phát triển, xây dựng thành phố thông minh… với nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác giữa hai bên đã mở ra.

“Chúng tôi nhất trí các bộ, ngành hai nước tiếp tục trao đổi và trao đổi kĩ để nghiên cứu xác định thống nhất các biện pháp triển khai nhằm phát huy tối đa cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực này” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Lan cũng là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất và là đối tác thương mại hàng đầu của châu Âu tại Việt Nam. Hai Thủ tướng nhấn mạnh sự cần thiết và ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn hiệp định EVFTA để thúc đẩy hơn nữa kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với EU cũng như giữa Việt Nam và Hà Lan, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên đồng thời góp phần thúc đẩy thương mại tế quốc tế.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư giữa hai nước kết nối... Đồng thời, hai bên hài lòng việc giữa hai nước đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trên diễn đàn quốc tế và nhất trí tăng cường hợp tác cùng đối phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, tự do hóa thương mại toàn cầu.

Sẽ phát huy thế mạnh trên nền tảng tốt đẹp

Hai Thủ tướng đồng quan điểm xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh thịnh vượng cũng như việc tăng cường hợp tác ASEAN - EU nhằm phát triển mối quan hệ năng động giữa hai cột năng động hơn giữa hai khối trong nhiều lĩnh vực.

“Chúng tôi khẳng định tầm quan trọng của an ninh an toàn và tự do hàng hải biển Đông cũng như việc giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Ngày hôm nay những văn bản quan trọng vừa ký kết vào những trao đổi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hà Lan tiếp tục phát triển sâu rộng góp phần tích cực vào hòa bình ổn định hợp tác và thịnh vượng trên toàn thế giới” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết, ông rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các bạn Việt Nam.

“Có thể nói giữa hai nước mối quan hệ rất chặt chẽ không chỉ ở cấp độ quốc gia mà còn ở cấp độ cá nhân tôi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tôi rất vui ngày hôm nay hai nước đã nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược lên mối quan hệ đối tác toàn diện để làm cơ sở thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa giữa hai nước trong thời gian tới” - Thủ tướng Mark Rutte nhận định.

Theo Thủ tướng Mark Rutte, mới nhìn qua, có thể thấy Việt Nam và Hà Lan là hai quốc gia khác nhau nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn sẽ thấy hai nước có rất nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều nằm ở vị trí chiến lược ở cả hai châu lục, đều có những đồng bằng châu thổ và đều là những quốc gia có nông nghiệp lớn mạnh và có nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu. Đó là những điểm chung trong quan hệ hợp tác giữa hai bên và cũng chính là lý do tại sao hai nước đã đi đến quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực như quản lý nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, quan hệ đối tác chiến lược và nông nghiệp bền vững và tài nguyên môi trường.

Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh, hai nước sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh trên nền tảng tốt đẹp trong mối quan hệ giữa hai bên để đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. “Cùng với cá nhân ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác để đảm bảo sự phát triển bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long, đảm bảo an ninh lương thực và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu ở khu vực này…” - Thủ tướng Mark Rutte khẳng định.

Thủ tướng Mark Rutte cũng cho biết, Hà Lan coi trọng việc phát triển bền vững cũng như phát triển bao trùm. Đây là hai mục tiêu song hành và đồng thời với nó là thúc đẩy quản trị tốt, minh bạch trong môi trường kinh doanh. Việc phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển bền vững bảo vệ môi trường để thế hệ tương lai cũng được thừa hưởng những thành quả như vậy.

Đồng thời Thủ tướng Mark Rutte khẳng định: “Chính phủ hai nước sẽ cùng phối hợp với các bên có liên quan, trong đó có khu vực tư nhân đóng góp cho sự thịnh vượng chung, để người dân có thể loại được quá trình phát triển này được hưởng lợi từ quá trình phát triển này”.

Nguồn: TBTCO

Bài viết liên quan: