site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Hà Lan muốn hợp tác nâng cao năng lực quản lý nước cho Cần Thơ

Thứ Tư, 01 Tháng 8 năm 2018

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ, Hiệp hội nước Hà Lan nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quản lý nước và mong muốn hợp tác nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực này cho các bộ địa phương.

Tại buổi làm việc diễn ra chiều hôm nay, 1-8, ông Tjeerd Dijkstra, Trưởng dự án tăng cường năng lực thuộc Hiệp hội nước Hà Lan, cho biết từ năm 2013 đơn vị này đã hợp tác với TPHCM trong chương trình nâng cao năng lực quản lý nước cho địa phương này và dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành.

“Từ mô hình triển khai với TPHCM, chúng tôi muốn mở rộng xuống đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó, địa phương đầu tiên thực hiện là Cần Thơ”, ông nói.

Theo đó, mục tiêu hợp tác được ông Tjeerd Dijkstra nhấn mạnh là đào tạo, tăng cường năng lực quản lý nước cho cán bộ nguồn là lãnh đạo các sở, ban ngành trong lĩnh vực này của thành phố Cần Thơ. “Cách đào tạo của chúng tôi không thuần túy đưa người từ Hà Lan sang nói lý thuyết, mà đưa ra những trường hợp điển hình ở Hà Lan đang gặp phải và khắc phục như thế nào để chia sẻ”, ông cho biết.

Hoặc có một cách tiếp cận khác, đó là địa phương sẽ đưa ra những trường hợp điển hình đang gặp phải để cùng phân tích, giúp đưa ra giải pháp ứng phó phù hợp dựa trên điều kiện thực tiễn. “Tại Cần Thơ, bên cạnh chuyên gia đến từ Hà Lan, chúng tôi sẽ hợp tác với các chuyên gia của Đại học Cần Thơ để chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nước”, ông Tjieerd Dijkstra nói thêm.

Ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ, cho rằng việc phát triển các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông cũng như tác động của biến đổi khí hậu đang đặt ra vấn đề khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước mặt.

Cụ thể, địa phương đang làm đề án bảo vệ nguồn nước để ứng phó với khả năng thiếu hụt nguồn nước do xâm nhập mặn cũng như do ô nhiểm từ sản xuất nông và công nghiệp.

Trong khi đó, bà Nguyễn Kim Hoàng, Trưởng phòng hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng, cho rằng trong bối cảnh nguồn nước mặt đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, địa phương mong Hiệp hội nước Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch cấp, thoát nước để có nguồn nước ổn định cho nhà máy xử lý, cung cấp cho người dân.

Bà Hoàng cho biết công nghệ xử lý nước của các nhà máy của địa phương đã rất lạc hậu nên muốn được phía Hà Lan tư vấn công nghệ để cải tạo, sửa chữa…

Nguồn: TBKTSG Online

Bài viết liên quan: