site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Việt Nam - Hà Lan hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ Ba, 27 Tháng 3 năm 2018

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib, Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu hôm qua bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Hà Lan (từ 26 đến 29/03). Chuyến thăm nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan trong bối cảnh năm 2018 Việt Nam và Hà Lan kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; đồng thời là dấu mốc mới trong việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội 2 nước.

Tháng 4/1973, Hà Lan là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hà Lan.

Những thành quả nổi bật

45 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hà Lan không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành đối tác chiến lược trong 1 số lĩnh vực quan trọng, đó là Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (ký năm 2010) và Đối tác chiến lược về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững (ký năm 2014). Những thành tựu trong quan hệ hợp tác của hai nước có được không phải chỉ trong 45 năm mà chính là sự tiếp nối của những mối liên hệ đã có từ cách đây hơn 400 năm, khi những đội thương thuyền của Hà Lan cập cảng Hội An của Việt Nam, tiến hành giao thương về lúa, gạo, hồ tiêu, đã bắt đầu cho sự kết nối giao thương giữa hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai châu lục Á - Âu.

NTKN NguyenThiKimNgan 201803 TDUC9031

Quang cảnh buổi gặp giữa đoàn Phòng Thương mại Hà Lan và Việt Nam

Ngày nay, hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Hà Lan tiếp tục đà tăng trưởng. Hà Lan trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU. Tính đến hết năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 7,8 tỷ USD. Đầu tư của Hà Lan vào Việt Nam đứng đầu trong số các nước EU đầu tư vàoViệt Nam. Quy mô vốn bình quân một dự án của Hà Lan khoảng 27,1 triệu USD, cao gấp đôi so với mức bình quân của một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Quan hệ hợp tác chiến lược ngành giữa Việt Nam và Hà Lan đã tạo ra những khuôn khổ mới, rộng lớn và sâu sắc, làm tiền đề để phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực có liên quan, như: Kinh tế biển, hạ tầng, nông nghiệp, quốc phòng, giáo dục…

Triển vọng hợp tác

Trên nền tảng của quan hệ bạn bè tin cậy, có chung quyết tâm chính trị, có tiềm năng và nhu cầu hợp tác, có lợi ích tương hợp và kinh tế tương hỗ, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển. Các hoạt động giao lưu văn hóa - nghệ thuật, các diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại được tổ chức tại Hà Lan và Việt Nam trong năm 2018 sẽ góp phần đưa hai nước đến gần nhau hơn nữa.

Tại các cuộc gặp song phương trong chuyến thăm Hà Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và chính sách đối ngoại của Việt Nam; chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đánh giá và trao đổi hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, quản lý nước và nông nghiệp, năng lượng, cảng biển và dịch vụ hậu cần; trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Về hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước; thúc đẩy hợp tác trên các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên (IPU, ASEP…).

Mối quan hệ giữa Việt Nam – Hà Lan đang phát triển mạnh mẽ và năng động. Trên cơ sở đó, chuyến thăm chính thức Hà Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 nước trong thời gian tới.

Nguồn: VOV5

Bài viết liên quan: