site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Hà Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực

Thứ Tư, 28 Tháng 3 năm 2018

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan Ankie Broekers-Knol cho biết Hà Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, nhất là vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề nước biển dâng.

Chủ tịch Thượng viện Hà Lan cho biết Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đại diện cấp cao nhất của Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hà Lan tiếp nối sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 7/2017.

Khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác nghị viện, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan cho rằng chuyến thăm chính thức Hà Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là cơ hội để hai bên trao đổi kinh nghiệm, đồng thời mong muốn Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Hà Lan bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong 45 năm qua phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam đã thành lập Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Hà Lan nhiệm kỳ 2013-2018; hoạt động của Hội trong thời gian qua đã góp phần tích cực tăng cường giao lưu nhân dân và quan hệ hai nước. Đồng thời mong Hà Lan sớm thành lập Hội Hữu nghị Hà Lan-Việt Nam, góp phần đẩy mạnh hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhận định quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Hà Lan phát triển rất tốt trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Đảng và Nhà nước Việt Nam đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (ký năm 2010) và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (ký năm 2014) giữa Việt Nam và Hà Lan, là những mô hình hợp tác rất hiệu quả, góp phần phát triển bền vững tại Việt Nam; đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Hà Lan dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đặc biệt trong việc phối hợp xây dựng Kế hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (MDP). Hiện Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề môi trường và phát triển nông nghiệp công nghệ cao vốn là các thế mạnh của Hà Lan (như Chương trình Xanh của Chính phủ Hà Lan); mong Hà Lan tiếp tục thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như: Du lịch, giao thông vận tải, giáo dục-đào tạo, văn hóa…; đề nghị hai bên thúc đẩy ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch song phương, làm cơ sở pháp lý cho việc hình thành và triển khai các chương trình hợp tác cụ thể.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương của hai nước đã góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước trên một số mặt cụ thể.

Về hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Thượng viện Hà Lan cho biết Hà Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, nhất là vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, vấn đề nước biển dâng.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề nông nghiệp công nghệ cao; trao đổi về vấn đề giải quyết an ninh lương thực thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ về tình hình sản xuất, xuất khẩu một số mặt hàng nông sản Việt Nam hiện nay, trong đó hạt tiêu có năm đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu…

Nguồn: Infonet.vn

Bài viết liên quan: