site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Chủ tịch quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hà Lan

Thứ Bảy, 24 Tháng 3 năm 2018

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Vương quốc Hà Lan từ ngày 26 – 30/3.

Đây là lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm chính thức Hà Lan. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan; hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Khadija Arib, Chủ tịch Thượng viện Ankie Broekers-Knol; dự khán phiên họp toàn thể của Hạ viện; hội kiến Hoàng hậu Maxima; tiếp một số lãnh đạo doanh nghiệp Hà Lan có dự án đầu tư tại Việt Nam; thăm Đại sứ quán, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan…

Thời gian qua, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan được duy trì nhưng trao đổi Đoàn hai bên còn hạn chế. Vì thế, tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc cấp cao, Chủ tịch Quốc hội sẽ trao đổi, giới thiệu với các nhà lãnh đạo Nghị viện Hà Lan về hoạt động của Quốc hội Việt Nam; thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng sẽ trao đổi với các nhà lãnh đạo Hà Lan về hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, quản lý nước và nông nghiệp (đây là những lĩnh vực hai bên đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược), năng lượng, cảng biển và dịch vụ hậu cần; trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược; trao đổi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam và chính sách, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm (tình hình châu Âu và hợp tác trong Liên minh châu Âu (EU); tình hình ASEAN và vấn đề duy trì hòa bình, an ninh khu vực)…

45 năm qua, Việt Nam và Hà Lan đã duy trì, tích cực phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt. Những năm gần đây, quan hệ hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, đặc biệt là trong hai khuôn khổ hợp tác Đối tác chiến lược thích ứng với Biến đổi khí hậu - Quản lý nước năm 2010 và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững - an ninh lương thực.

Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Hà Lan tiếp tục đà tăng trưởng trong những năm gần đây. Hà Lan đã trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU.

Tính đến hết năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 7,77 tỷ USD. Hà Lan đứng thứ 11/126 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 8,17 tỷ USD, đứng thứ nhất trong số các nước EU. Quy mô vốn bình quân một dự án của Hà Lan khoảng 27,1 triệu USD, cao gấp đôi so với mức bình quân của một dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan có nhiều thuận lợi. Chính phủ mới của Hà Lan nhiệm kỳ 2017 - 2020 do Thủ tướng Mark Rutte đứng đầu đã chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 26/10/2017 về cơ bản sẽ duy trì đường lối, chính sách đã làm nên thành công của nội các cũ như ủng hộ hội nhập EU; đề cao pháp quyền, nhân quyền, hợp tác phát triển và vai trò của ngoại giao đa phương; phát triển mạnh mẽ thể chế thị trường, khu vực tư nhân và tự do thương mại… coi trọng phúc lợi và hài hòa lợi ích giữa các cộng đồng xã hội.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bài viết liên quan: