site

VCT Việt Nam

Số 26, Ngõ 55, phố Đỗ Quang,
Quận Cầu Giấy, Hà Nội

T: +84.24.3.553 54 86

F: +84.24.3.553 94 24

E: hanoi@vctvietnam.com

W: www.vctvietnam.com

Phái đoàn Thương mại AETIN đến Việt Nam, 18 – 25/03/2015

Thứ Năm, 26 Tháng 3 năm 2015

Nhằm giới thiệu, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam, Phái đoàn AETIN (Hà Lan) đã đến Việt Nam và làm việc tại các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Hải Phòng và Hà Nội từ ngày 18-25/03/2015. Đoàn đã đến thăm những nhà máy đóng tàu quan trọng nhất tại Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, đoàn đã thăm Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm tại Hải Phòng và có cuộc họp bàn tròn với ban lãnh đạo của nhà máy đóng tàu đến từ Hà Lan rất hiện đại này.

Với sự tham gia của 14 công ty thành viên AETIN, điểm đến đầu tiên của đoàn là TP. Hồ Chí Minh với các gặp làm việc tại Technip Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Tổng Công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC) trong không khí thân tình và hiệu quả. Các bên chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, cung cấp thông tin về các dự án và kế hoạch phát triển cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác.

   
3 4

Cuộc gặp với PTSC tại TP.HCM

5 6

Cuộc gặp với PV EIC tại TP.HCM

Tại Vũng Tàu, đoàn đã đến thăm Liên doanh Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C), Công ty CP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS), Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard), Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Miền Nam (AlphaECC) và gặp gỡ với các nhà quản lý cấp cao, thảo luận về các dự án có liên quan. Nhiều thông tin về các sản phẩm, dịch vụ, dự án, kế hoạch phát triển, người liên hệ… đã được trao đổi giữa các công ty Hà Lan và Việt Nam.

7 8
9 10

Gặp gỡ AlphaECC tại Vũng Tàu (ảnh trên) và Vietsovpetro, PTSC M&C (ảnh dưới)

11 12

 Các cuộc gặp với PVC-MS và PV Shipyard tại Vũng Tàu

Ngày 22/03, đoàn AETIN đến Hải Phòng và được đại diện Peja Việt Nam tiếp đón nồng nhiệt tại bữa tối giao lưu ở khách sạn Harbour View với sự hiện diện của ông Simon van der Burg - Tổng Lãnh sự, ông Bernhard Kelkes - Tham tán Kinh tế và Thương mại cùng một số công ty hàng hải Hà Lan.

13

Tiệc giao lưu

Ngày 23/3/2015, đoàn AETIN đã đến thăm thành phố Hải Phòng để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, cùng thời điểm với chuyến công tác của phái đoàn hàng hải do Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán và Hiệp hội Công nghệ Hàng hải Hà Lan (NMT) tổ chức. Chương trình bao gồm thăm một số nhà máy đóng tàu tại đây, trong đó đoàn đã đến thăm Nhà máy Đóng tàu Damen Sông Cấm, nơi đoàn được chứng kiến lễ hạ thủy của một tàu kéo Damen và được ông Pim Schuurman, Giám đốc Điều hành của Damen Holding Việt Nam, và ông Chris Groninger, Giám đốc Điều hành của Damen Sông Cấm đưa đi thăm quan cơ sở vật chất của nhà máy đóng tàu. Đoàn đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ Ban lãnh đạo của Nhà máy Đóng tàu Damen Sông Cấm và tham dự buổi hội thảo bàn về "Quan hệ đối tác với Damen Việt Nam" và "Chuỗi dịch vụ Hàng hải Hà Lan tại Hải Phòng" do ông Pim Schuurman làm chủ tọa. Rất nhiều thông tin hữu ích đã được chia sẻ, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc với chính quyền địa phương và các thủ tục hành chính cũng như kinh nghiệm hợp tác thành công với các đối tác tại Việt Nam.

14 15

  Làm việc tại Công ty đóng tàu Damen Sông Cấm

16

 Ông Chris Groninger, Giám đốc điều hành Damen Song Cam, giới thiệu cơ sở vật chất của nhà máy

17

 Đoàn thăm quan và thảo luận trên boong tàu mới đóng

18

 Ông Pim Schuurman, Giám đốc điều hành Damen Holding Vietnam, chia sẻ kinh nghiệm

Trước tình hình thị trường hàng hải vẫn đang khá ảm đạm thì hoạt động của Damen và Damen Sông Cấm vẫn rất tốt. Tại nhà xưởng, cán bộ và công nhân của họ đang rất bận rộn hoàn thiện các con tàu để bàn giao đúng tiến độ cho chủ tàu. Đồng thời Damen cũng có nhiều đơn hàng đóng tàu mới để đảm bảo việc làm cho nhân viên. Sau nhiều năm hợp tác, Damen va Sông Cấm đã chính thức ký kết cùng nhau thành lập liên doanh Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm vào năm 2013. Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm đã chính thức khánh thành vào ngày 20/03/2014 và là liên doanh hiện đại nhất của Damen tại nước ngoài có diện tích 43ha.

Các công ty Hà Lan trong đoàn đều có được những contact quan trọng của Damen và một số khách hàng của Damen để tiếp cận tìm hiểu các cơ hội hợp tác cũng như cung cấp thiết bị cho Damen.

Đoàn đã đến thăm các nhà máy đóng tàu khác trong chương trình bao gồm Nhà máy đóng tàu Nam Triệu của SBIC, Nhà máy đóng tàu Lisemco của LILAMA. Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm công ty Winel, một nhà cung cấp thiết bị hàng hải Hà Lan gần đây đã chuyển địa điểm sản xuất đến một nhà máy lớn trong KCN An Hồng tại Hải Phòng để nâng cao năng lực sản xuất của mình tại Việt Nam.

19 20

Làm việc tại NMĐT Nam Triệu

30

Tham quan nhà xưởng của Lisemco

31 32

Gặp gỡ với Lisemco (trái) và Winnel (phải)

60

Phía trước Công ty Winnel

Trong cuộc gặp làm việc với ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng, các đại biểu đã được thông tin về tình hình phát triển và các chính sách ưu đãi đầu tư tại Hải Phòng. UBND và các cơ quan chức năng của Hải Phòng khuyến khích thành lập Khu công nghiệp phụ trợ cho ngành hàng hải gần NMĐT Damen Sông Cấm, cam kết hỗ trợ các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư.

61

Làm việc với UBND thành phố Hải Phòng

Trên đường về Hà Nội, đoàn đã đến thăm và làm việc với công ty Palfinger Ned Deck Việt Nam tại KCN Phố Nối A trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, Palfinger Ned Deck Việt Nam là một đối tác tiềm năng cho các sản phẩm hộp số của Bierens. Các thành viên khác của đoàn AETIN đã được trao đổi và chia sẻ thông tin và kinh nghiệm để làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Đây thực sự là một cơ hội quý giá cho các công ty đang trong giai đoạn nghiên cứu thị trường.

Tại Hà Nội, đoàn đã làm việc với Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC). Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch HĐTV đã giới thiệu các kế hoạch của công ty trong tương lai gần. Các thành viên trong đoàn và đại diện SBIC đã chia sẻ thông tin về các hoạt động của công ty mình và trao đổi ý kiến về việc hợp tác. Công ty đóng tàu Sông Cấm (SBIC) sẽ phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng và các công ty Hà Lan xúc tiến triển khai khu công nghiệp phụ trợ hàng hải bên cạnh Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm. Công ty Tư vấn và Thương mại Việt Nam (VCT) được Damen và SBIC chỉ định là điều phối viên tại Hà Lan để phát triển khu công nghiệp hàng hải tại Hải Phòng.

62 63

Làm việc tại SBIC (Vinashin trước kia) và quy trình mua sắm tại SBIC

Tại PetroVietnam (PVN), ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó TGĐ PVN thông báo với đoàn về các hoạt động hàng hải và offshore của tập đoàn và giới thiệu các công ty trong đoàn với một số công ty con của PVN, như Công ty Cổ phần Đóng mới và Sửa chữa tàu Dầu khí Nhơn Trạch, Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard), v.v… là những nhà máy đóng tàu chở dầu, kho chứa nổi, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO, giàn khoan dầu để thảo luận về các cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh đó, ông Dũng đã trả lời về nhu cầu của PVN đối với các sản phẩm và dịch vụ do các công ty thành viên AETIN cung cấp và giới thiệu thông tin liên hệ chi tiết của các công ty con của PVN để các đối tác Hà Lan có thể liên hệ và trao đổi cụ thể. PVN cũng mời các thành viên AETIN và công ty Hà Lan khác tham gia Triển lãm Dầu khí (Vietnam Oil & Gas 2015) tổ chức bởi PVN từ ngày 21 đến ngày 23 tháng 10 năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh.

64

65 66

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó TGĐ PVN đón tiếp đoàn

Kết thúc chuyến đi, đoàn đã đến thăm Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), được các lãnh đạo cấp cao của các đơn vị tiếp đón. Thông tin về các dự án hiện tại, quy trình và kế hoạch mua sắm, yêu cầu về sản phẩm, v.v… của các đơn vị rất hữu ích cho các công ty Hà Lan. Đại diện của LILAMA nhận định rằng Bierens, AVK, WWE có cơ hội hợp tác với LILAMA và kinh doanh tại Việt Nam.

67 68

Ông Trần Văn Thịnh, Tổng GĐ Petrolimex, tiếp đoàn (trái)
và làm việc tại LILAMA (phải)

Bên cạnh việc tham gia các cuộc gặp chung của đoàn AETIN, công ty OPRA cũng yêu cầu một số cuộc gặp riêng với các công ty họ quan tâm. VCT đã tổ chức các cuộc gặp riêng cho OPRA với Tổng công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí – CTCP (PV Engineering), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Biển (POTS) và Tổng công ty điện lực Dầu khí (PV Power) tại TP. HCM và Hà Nội.

Kết quả của chuyến làm việc của phái đoàn thương mại AETIN cùng với sự đón tiếp nồng nhiệt và cởi mở của các đối tác Việt Nam và chính quyền địa phương khiến cho các thành viên của AETIN tin tưởng vào triển vọng hợp tác và phát triển tại Việt Nam.

69

70 71

Họp trao đổi rút kinh nghiệm sau các cuộc gặp tại TP.HCM (ảnh trên), tại Vũng Tàu (ảnh trái) và tại Hà Nội (ảnh phải)

Bài viết liên quan: