site

Châu Á cùng hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm

Các căn bệnh truyền nhiễm được xem là vấn nạn chung của nhiều quốc gia châu Á.

Số liệu thống kê cho thấy bệnh truyền nhiễm đã cướp đi sinh mạng của 7 triệu người trên toàn thế giới năm 2011, và cùng với châu Phi, châu Á là một trong hai điểm nóng về bệnh truyền nhiễm toàn cầu.

Trong đó viêm phổi, HIV/AIDS, tiêu chảy, sốt rét, lao, là mối đe dọa chính cho các nước đang phát triển.

Hội thảo Nikkei về bệnh truyền nhiễm tại châu Á diễn ra trong hai ngày 14-15/2/2014 tại Nhật Bản vừa qua là diễn đàn cho các quốc gia châu Á trao đổi thông tin và cách phòng chống các căn bệnh truyền nhiễm đang hoành hành trong khu vực, đồng thời cũng là cơ hội để các bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Hội thảo do Tập đoàn truyền thông Nikkei phối hợp cùng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức.

Đoàn Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Y tế, giáo sư, tiến sỹ Lê Quang Cường dẫn đầu tham dự hội thảo.

Trả lời phóng viên tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Cường cho biết Việt Nam có thể thu được nhiều thông tin bổ ích từ cuộc hội thảo này, cũng như mở ra các hướng hợp tác mới, đặc biệt là với Nhật Bản.

Thứ trưởng Lê Quang Cường nói: “Bệnh truyền nhiễm đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là những bệnh được chính phủ các nước rất quan tâm, vì trên thực tế, Việt Nam cũng chưa thanh toán được hết.” Ông Lê Quang Cường bày tỏ hy vọng rằng qua cuộc hội thảo này, hai bên sẽ hiểu nhau hơn và sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực y tế.

Tiến sĩ Nahoko Shindo, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO), cho rằng lý do chính khiến bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các nước đang phát triển là vì những nước này thường có rất đông trẻ em, đối tượng có sức đề kháng yếu.

Ngoài ra, tình trạng vệ sinh thực phẩm, môi trường và nguồn nước không bảo đảm cũng thúc đẩy sự lây lan của bệnh tật.

Ông Susumu Namikawa, Trưởng bộ phận Giải pháp & Sáng kiến cho các vấn đề xã hội, công ty Dentsu, Nhật Bản, cho rằng Việt Nam cần có giải pháp giảm tải ở các bệnh viện cho rằng: “Tôi đã đến Việt Nam và nhận thấy tình trạng quá tải đã biến các bệnh viện trở thành địa điểm lây nhiễm bệnh tật. Điều này khiến chúng ta phải nghĩ đến giải pháp giảm tải cho các bệnh viện và phòng chống lây lan ngay từ cộng đồng.”

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất phổ biến một nền văn hóa sạch để hạn chế tối đa khả năng lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Theo ông Namikawa, những hành động đơn giản như súc miệng, rửa tay thật sạch và thường xuyên, nếu được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng có tác dụng lớn trong việc giảm bệnh truyền nhiễm.

Theo Vietnam+