site

Thêm dự án nông nghiệp công nghệ cao vào Tây Nguyên

Sáng 11-5, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã ký kết hợp tác với tỉnh Đắk Lắk đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào tỉnh này với số vốn 1.000 tỉ đồng cho giai đoạn đầu.

acd6035b

Đồng thời, NutiFood ký kết trở thành cổ đông chiến lược duy nhất của Công ty cà phê Phước An.

Ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood - cho biết nhu cầu về thực phẩm cao cấp trên thế giới rất lớn nhưng VN chưa đáp ứng được vì điều kiện canh tác và chế biến còn nhiều hạn chế. Qua tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, VN hoàn toàn có thể thay đổi được thực tế trên nếu tái cơ cấu điều kiện sản xuất, áp dụng các công nghệ.

Với 1.000 tỉ đồng đầu tư tại Đắk Lắk, ông Trần Thanh Hải cho biết sẽ tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong ngành cà phê, từ cây giống, trồng trọt, thu hoạch, chế biến, đồng thời nghiên cứu để phát triển vùng nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò sữa...

Với lợi thế đất đai rộng, màu mỡ và nhiều mặt hàng nông sản có giá trị lớn như cao su, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, trái cây... Tây Nguyên đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nông nghiệp và tăng giá trị cho nông sản. Trước NutiFood, đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và chế biến thực phẩm tại khu vực Tây Nguyên như Hoàng Anh Gia Lai, Vineco, các doanh nghiệp Nhật Bản...

Tuy nhiên, thực tế năm 2016 xuất khẩu cà phê VN đứng thứ hai thế giới với sản lượng 1,78 triệu tấn, cà phê VN chiếm 20% thị phần thế giới nhưng giá trị chỉ chiếm khoảng 2%.

Theo ông Trần Du Lịch - chuyên gia kinh tế, xu hướng thu hút phát triển nông nghiệp công nghệ cao là tất yếu cho VN. Theo ông Lịch, việc thúc đẩy để có doanh nghiệp đầu tư theo nông nghiệp công nghệ cao mới có thể giúp địa phương giàu lên từ nông nghiệp.


Nguồn: Báo tuổi trẻ