site

Agribank đầu tư lớn cho nông nghiệp công nghệ cao

Thực hiện Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho “nông nghiệp sạch” từ nguồn vốn vay thương mại, Agribank cho biết, đã triển khai vấn đề này từ trước và sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.
50.000 tỷ đồng cho “nông nghiệp sạch”

28032017 nocnc a3

Hưởng ứng tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ về dành gói tín dụng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, với cơ chế vay thuận lợi, thông thoáng nhất, một số ngân hàng đã công bố dành các gói tín dụng cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, với Agribank, đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao đã được thực hiện từ lâu.

Hiện tại, Agribank là ngân hàng chiếm thị phần lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này luôn chiếm 70%/tổng dư nợ của mình và chiếm 51% thị phần dư nợ của toàn ngành ngân hàng đầu tư cho “Tam nông”.

Thời gian gần đây, nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức to lớn trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm... Chính vì vậy, Agribank quyết tâm đi đầu thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, cùng mong muốn xây dựng nền nông nghiệp an toàn, phát triển bền vững.

Cụ thể, Agribank đang triển khai chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch” với quy mô vốn không hạn chế, trước mắt là 50.000 tỷ đồng, bằng vốn huy động thương mại, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/11/2016.

Đối tượng khách hàng vay vốn của chương trình là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, chủ trang trại… tham gia các khâu trong chuỗi sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, quy mô lớn với lãi suất cho vay giảm từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với lãi suất ưu đãi cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn theo quy định hiện hành của NHNN và Agribank.

Agribank cũng đặc biệt ưu tiên các dự án nông nghiệp công nghệ cao; xác định nông nghiệp công nghệ cao vừa là định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của Đảng và Chính phủ, vừa chính là “lối thoát” cho tín dụng "tam nông" hiện nay và cả trong tương lai.

Và trên thực tế, Agribank đã triển khai mô hình cho vay thí điểm chuỗi liên kết, mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, như: Mô hình trồng hoa (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi lợn (Hà Nam), mía (Khánh Hoà), ngô (Sơn La), hoa quả, rau an toàn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên… Bước đầu, các mô hình này đã tạo sự đồng thuận cao giữa các doanh nghiệp và người dân.

Mong muốn những “nút thắt” sớm được tháo gỡ

Giữ vai trò chủ lực trên thị trường tín dụng cho "tam nông", Agribank hiện đi đầu triển khai 07 chính sách tín dụng và 01 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Theo đó, Agribank đã đáp ứng nhu cầu vốn cho khách hàng đầu tư nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy thị trường hàng hóa nông nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp; đồng thời, bước đầu hình thành được một số mô hình chuỗi liên kết giá trị 4 nhà (Nhà nước- nhà khoa học- nhà doanh nghiệp và nhà nông).

Tuy nhiên, để triển khai thành công nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai, từ thực tế triển khai, Agribank đề xuất tháo gỡ những “nút thắt” đối với nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể:

Hoạt động trong lĩnh vực có chi phí hoạt động cao, lãi suất cho vay thấp theo chính sách ưu đãi lãi suất đã phần nào ảnh hưởng đến năng lực tài chính, khả năng tăng vốn tự có...

Ngoài ra, do nền nông nghiệp nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ, kỹ thuật canh tác thấp, các hình thức liên kết chưa phát triển, chưa hình thành được những chuỗi giá trị nông sản có khả năng cạnh tranh cao, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch chậm nên tín dụng ngân hàng còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất quá chậm cũng làm ảnh hưởng đến quá trình giải ngân vốn vay do thiếu tài sản đảm bảo.

Chính phủ sớm rà soát, điều chỉnh và công bố quy hoạch đối với các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, chuyên môn hóa đối với cây trồng vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm phù hợp với lợi thế cạnh tranh và biến đổi khí hậu; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để đảm bảo tính pháp lý đối với tài sản, tăng mức vay khi thế chấp ngân hàng.

Chính phủ cần sớm xác định tiêu chí đối với nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, cả nước mới có 25 doanh nghiệp được Bộ NN & PTNT cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao... cũng là một trong những "nút thắt", "rào cản" đối với tín dụng đầu tư cho lĩnh vực này.

Để hỗ trợ Agribank và các ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, NHNN cũng cần sớm xây dựng chính sách tín dụng theo ngành; có cơ chế công bố và cảnh báo định kỳ để Agribank và các ngân hàng khác phòng ngừa rủi ro; đồng thời, có cơ chế, chính sách tín dụng đặc thù đối với khách hàng, ngân hàng hoạt động trong lĩnh vực thường xuyên phải chịu nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh...

Hiện tại, Agribank đang nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để có lãi suất thấp hỗ trợ và mở rộng đầu tư tín dụng cho “tam nông” thông qua đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ, tài sản thế chấp…

Đồng thời, Agribank cũng đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với khách hàng, nhất là khách hàng khu vực nông thôn./.

 

Nguồn: Thời báo tài chính VN