site

Việt Nam - Hà Lan: Tăng cường hợp tác nông nghiệp và đối phó với biển đổi khí hậu

Mới đây, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về mô hình kinh doanh bền vững tại Việt Nam và Giải pháp an ninh lương thực diễn ra giữa các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.

Thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan vẫn tăng trưởng đều đặn. Năm 2015, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan tăng 42%, và nhập khẩu từ Hà Lan vào Việt Nam tăng 37% so với năm trước đó. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong các quốc gia EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam (tính đến 2015).

viet nam ha lan tang cuong hop tac nong nghiep 1

Thứ trưởng Ngoại Thương, Bộ Ngoại Giao Hà Lan ông Marten van den Berg và ông Michiel van Erkel, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp Quốc tế Hà Lan chứng kiến các doanh nghiệp hai nước ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác

Tại buổi Thảo luận bàn tròn về Phát triển An ninh Lương thực tại Việt Nam, thảo luận xoay quanh vấn đề tình hình an ninh lương thực hiện tại ở Việt Nam và những vấn đề cần được cải thiện, bà Huỳnh Thị Kim Cúc, PGĐ Sở NN&PTNT TP.HCM chia sẻ: Việt Nam đã xây dựng chiến lược phát triển nông thôn, nông nghiệp trong đó có an ninh lương thực (ANLT). ĐBSCL giữ vai trò lớn trong nhiệm vụ ANLT và xuất khẩu gạo, góp phần đưa Việt Nam đứng thứ hai thế giới về XK gạo. Các vấn đề như biến đổi khí hậu, ngập úng, thiên tại khiến diện tích lúa và hoa màu đang thu hẹp.

viet nam ha lan tang cuong hop tac nong nghiep 2

Tọa đàm hợp tác Giải pháp an ninh lương thực giữa Hà Lan và Việt Nam

Đồng thời, ANLT Việt Nam cũng gặp một số vấn đề như thiếu giống tốt đảm bảo năng suất và chất lượng, vấn đề giảm tổn thất sau thu hoạch, công nghệ chế biến lúa gạo… Từ đó, việc đảm bảo vị thế XK gạo cao đang đứng trước nhiều thách thức. 

Nói về các hợp tác, ông Michiel van Erkel, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp Quốc tế Hà Lan khẳng định, xu thế thế giới hiện nay, an ninh lương thực phải gắn liền với an toàn thực phẩm. Để đảm bảo vấn đề này, thời gian qua Hà Lan và Việt Nam đã có nhiều dự án hợp tác song phương cấp quốc gia cũng như giữa các doannh nghiệp.

Ông Michiel van Erkel nhấn mạnh “Thực tế đã cho thấy, khi áp dụng kỹ thuật công nghệ Hà Lan đã mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân Việt Nam. Ngoài ra, để hỗ trợ các dự án nông nghiệp lớn của nông dân, chúng tôi cũng đã làm việc với một số đơn vị tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới để có kế hoạch tài trợ, cho vay với chính sách tốt nhất"...

Ông Michiel van Erkel cũng nhấn mạnh: Đặc biệt vấn đề biến đổi khí hậu, đất thu hẹp do nước biển dâng là vấn đề lớn mà nông dân VN sẽ phải đối mặt hiện nay cho đến khoảng 20 năm nữa, đây là lĩnh vực mà Hà Lan có nhiều kiến thức để chia sẻ giúp người dân thích ứng với vấn đề này.

Một phái đoàn lớn gồm các doanh nghiệp Hà Lan tháp tùng Thứ trưởng Ngoại thương sang Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp Hà Lan nhìn thấy được tiềm năng có thể phát triển xa hơn tại Việt Nam. Đây là một cơ hội cho từng công ty Việt Nam gặp gỡ trao đổi với đối tác của mình. Sau hội thảo, Thứ trưởng đã tham dự các lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau giữa Công ty Hà Lan và Công ty Việt Nam.

Theo nongnghiepvietnam