site

Phát triển công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

Đóng góp từ 3-5% tổng GDP của cả nước, ngành công nghiệp sáng tạo đã ghi dấu ấn vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia để khai thác được lợi thế, đưa ngành công nghiệp sáng tạo thực sự trở thành một mũi nhọn kinh tế của thủ đô và cả nước chúng ta cần sự chung tay từ các chính sách vĩ mô tới sự nỗ lực của doanh nghiệp (DN).

Công nghiệp sáng tạo là một khái niệm không quá mớimẻ với công đồng DN Việt Nam. Thời điểm hiện tại công nghiệp sáng tạo đang đóng góp từ 3-5% vào GDP của cả nước. Nhiều lĩnh vực đã ứng dụng công nghiệp sáng tạo tạo ra những sản phẩm có giá trị cao như ngành công nghiệp nhẹ, thủ công mỹ nghệ…

Tại một buổi Hội thảo quốc tế về công nghiệp sáng tạo, ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam khẳng định: Công nghiệp sáng tạo rất đa dạng. Ở Việt Nam công nghiệp sáng tạo có thể tồn tại trong bất cứ lĩnh vực nào như: thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, bao bì, nghề thủ công, thiết kế phần mềm, công nghệ và nôị dung số, quảng cáo, tiếp thị, báo chí - xuất bản, phát thanh, truyền hình, kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật trình diễn.... Đặc biệt, Việt Nam rất giàu tiềm năng để phát triển công nghiệp sáng tạo, bởi đất nước có nguồn lao động dồi dào với 90 triêụ dân, phần lớn là lao động trẻ, nhạy bén, linh hoạt trong sáng tạo và áp dụng những cái mới.

Ý kiến của nhiều chuyên gia tại hội thảo đều thống nhất rằng phát triển công nghiệp sáng tạo là cả một chặng đường dài và phải vượt qua nhiều thử thách. Ông Phạm Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, thẳng thắn chia sẻ: Công nghiệp sáng tạo của nước ta nói chung và của riêng Hà Nôị chưa phát triển ngang với khu vực mặc dù cùng xuất phát điểm là bởi về mặt chính sách chúng ta chưa theo kịp với nhu cầu của DN trong công nghiệp sáng tạo. Hệ thống chính sách mà cụ thể là các cơ chế ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất…chưa có sự ưu tiên xứng đáng cho DN ứng dụng công nghiệp sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch CLB Doanh nhân sáng tạo, bổ sung: trở ngại lớn trong việc phát triển công nghiệp sáng tạo của chúng ta là chính sự sáng tạo của DN chưa được định giá theo đúng giá trị của nó. Vì sở hữu trí tuệ bị xem nhẹ nên các DN không tha thiết hoặc không tự bảo vệ được sản phẩm sáng tạo của mình, điều này rất phổ biến trong lĩnh vực âm nhạc, thời trang… “Tôi có thể khẳng định, khi vấn đề sở hữu được tôn trọng thì giá trị của sáng tạo sẽ tăng lên rất nhiều” ông Vinh nói.

Còn theo ông Frank Boyd, Giám đốc Mạng lưới Chuyển giao Kiến thức về Công nghiệp Sáng tạo, Anh Quốc - Chuyên gia về công nghiệp sáng tạo của Unesco và British Council thì hệ thống giáo dục của Việt Nam đang chạy chậm hơn sự phát triển của công nghiệp sáng tạo, đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nguồn cung lao động không đáp ứng được nhu cầu của DN….

Có thể nói công nghiệp sáng tạo đang mở ra con đường phát triển mới cho các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế. Và thực tế những năm qua, với sự đầu tư nghiêm túc cho sáng tạo, một số ngành công nghiệp của Việt Nam đã đánh dấu được vị trí trên bản đồ xuất khẩu thế giới, tạo ra việc làm và đem lại giá trị gia tăng cao như ngành thủ công mỹ nghệ, sản xuất da giày…

Để công nghiệp sáng tạo có thể phát triển thành một ngành cần sự đồng hành từ cấp vĩ mô đến cá nhân mỗi DN. Theo đó, cần xây dựng một chính sách chung cho phát triển công nghiệp sáng tạo và đưa vào chủ trương từ cấp vĩ mô cho đến địa phương. Công nghiệp sáng tạo là lĩnh vực rộng lớn đòi hỏi phải có nguồn lực cho DN nghiên cứu phát triển, do đó cần có sự hỗ trợ cụ thể về lãi suất, nguồn vốn…Riêng với Hà Nôị, UBND thành phố rất quan tâm tới sự phát triển công nghiệp sáng tạo. Hiện nay, thành phố đang xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp sáng tạo cho các DN, thành phố cũng đã dành 600 ha đất tại huyện Phú Xuyên làm mặt bằng cho các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ…. ông Phạm Đức Tiến cho biết.

Ông Lê Quốc Vinh nhấn mạnh: Chúng ta không thể chạy đua với các nước trên thế giới có ngành công nghiệp phát triển mạnh mà chúng ta chưa phát triển được như ngành công nghiệp nặng, công nghiệp khai khoáng. Chúng ta chỉ có 2 thế mạnh có thể tạo ra giá trị cao là nông nghiệp và sáng tạo, do đó cần tận dụng, tạo mọi điều kiện cho hai ngành này phát triển…

Nguồn: lifetv.vn