site

Creative Hanoi - Xác lập giá trị công nghiệp sáng tạo

Dưới sự bảo trợ của ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và chủ trì của Sở Công Thương Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại (HTPC) được giao phối hợp với Công ty Le Bros tổ chức Hội thảo Quốc tế về Công nghiệp sáng tạo (Creative Hanoi).

Với chủ đề “Kinh doanh trong công nghiệp sáng tạo,” hội thảo sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 17 giờ 30 ngày 28/10/2013 tại khách sạn Fortuna Hà Nội.

Hội thảo được Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến xa thêm một bước trong tiến trình xây dựng, thay đổi nhận thức cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội riêng về các lĩnh vực kinh doanh thuộc ngành công nghiệp sáng tạo, từ đó, xác định giá trị của các ngành công nghiệp sáng tạo trong sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong giai đoạn hiện nay và thời gian tiếp theo.

Tiếp theo sự thành công của Hội nghị về Công nghệ và Nội dung số được tổ chức vào tháng 12/2012, Hội thảo Creative Hanoi năm 2013 dự kiến có sự góp mặt của hơn 200 khách mời là các cơ quan quản lý, đại diện Hội đồng Anh (British Council), Câu lạc bộ Doanh nhân sáng Tạo (VCE Club) và các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hội thảo có 12 diễn giả trong nước và quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau tham dự thuyết trình.

Creative Hanoi dự kiến sẽ là sự kiện thường niên của các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sáng tạo. Các chuyên đề của hội thảo sẽ xoay quanh những kết quả ban đầu trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia và một số bài học kinh nghiệm từ những quốc gia phát triển về lĩnh vực của kinh doanh công nghiệp sáng tạo.

Hội thảo góp phần đặt những nền móng đầu tiên cho quá trình thiết lập bản đồ công nghiệp sáng tạo và hoạch định các chính sách hỗ trợ phát triển cho một số lĩnh vực đặc trưng, bao gồm thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, bao bì, nghề thủ công, thiết kế phần mềm, công nghệ và nội dung số, quảng cáo, tiếp thị, báo chí - xuất bản, phát thanh, truyền hình, kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật trình diễn...

Đáng chú ý của sự kiện lần này, Hội thảo sẽ có một tham luận quan trọng của ông Frank Boyd, Giám đốc Mạng lưới chuyển giao kiến thức về công nghiệp sáng tạo tại Anh quốc, tập trung vào chủ đề kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo và một số tham luận khác của các đại diện các tập đoàn, hiệp hội và doanh nghiệp.

Sự kiện lần này một lần nữa khẳng định sự cần thiết và vai trò của ngành công nghiệp sáng tạo cũng như các giải pháp trong kinh doanh nghiệp sáng tạo của doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Thủ đô giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về ngành công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng các ngành, sản phẩm, chất lượng cao, tăng tỷ trọng các nhóm hàng, dịch vụ có giá trị gia tăng cao trong xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ.

Dưới góc nhìn và ý kiến đánh giá của các chuyên gia, hội thảo sẽ tập trung đưa ra nhận thức đầy đủ, đúng đắn về vai trò và tiềm năng kinh tế to lớn của ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Từ đó đề xuất những định hướng phát triển ngành công nghiệp này một cách khoa học và bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung trong thời gian tới.

Công nghiệp sáng tạo (creative industries) là thuật ngữ được sử dụng để gọi tên các ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng kỹ năng, tài năng và sức sáng tạo của cá nhân con người trong việc tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, dịch vụ, được hình thành từ việc bảo hộ sở hữu trí tuệ.

Trong bối cảnh phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, Hà Nội với vị thế là Thủ đô nơi tập trung lực lượng lao động trẻ được đào tạo bài bản với số lượng lớn làng nghề thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và các công ty phần mềm, quảng cáo, truyền thông, việc thúc đẩy phát triển công nghiệp sáng tạo là vô cùng cấp thiết cho sự phát triển kinh tế của toàn thành phố.

Hà Nội đã và đang tiến tới một nền Kinh tế Tri thức, một nền Kinh tế Sáng tạo mà nền kinh tế này phải dựa vào các ý tưởng, kiến thức, kỹ năng và khả năng nắm bắt của các doanh nghiệp. Sự nhận thức và hành động của doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của Cuộc cách mạng Công nghệ số, thiết kế thời trang, truyền thông… là tiềm năng to lớn, quý giá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.

Ban Tổ chức tin rằng Hội thảo quốc tế về Công nghiệp sáng tạo 2013 lần này sẽ mang lại ý nghĩa to lớn về thực tiễn, thể hiện sự quan tâm của các cơ quan thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp, đã giúp doanh nghiệp Thủ đô thấy rõ lợi ích của Công nghiệp Sáng tạo. Đây sẽ là bước khởi đầu có ý nghĩa quan trọng để Sở Công Thương triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này.

Nguồn: vietnamplus