site

Việt Nam xếp thứ 55 trên bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) mới công bố báo cáo xếp hạng cạnh tranh toàn cầu thường niên 2017 – 2018, theo đó Việt Nam xếp thứ 55 toàn cầu, tăng 5 bậc so với xếp hạng năm ngoái.

Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của WEF gồm 137 nền kinh tế được xếp hạng 12 tiêu chí chính trong đó có thể chế, cơ sở hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, y tế, giáo dục, hiệu quả thị trường lao động, quy mô thị trường, phát triển thị trường tài chính…

Báo cáo này chỉ ra rằng sức cạnh tranh của Việt Năm tăng đáng kể là nhờ các chỉ số phát triển thị trường tài chính (tăng từ vị trí 78 lên 71), sẵn sàng công nghệ (từ vị trí 92 lên 79), khả năng cải tiến công nghệ (từ vị trí 79 lên 71), quy mô thị trường (tăng từ 31 lên 30).

Dù Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) không còn có sự tham gia của Mỹ, tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo duy trì ổn định nhờ xuất khẩu, báo cáo cho hay.

Việt Nam cũng đã thu hẹp khoảng cách trong tiêu chí cải tiến công nghệ và mức độ tinh thông của doanh nghiệp với các quốc gia có cùng giai đoạn phát triển như Philippines.

Theo khảo sát của WEF trong khuôn khổ báo cáo này, 5 vấn đề khó khăn nhất khi làm kinh doanh tại Việt Nam gồm: khả năng tiếp cận tài chính, lao động không được đào tạo đầy đủ, tham nhũng, văn hóa làm việc và quy định về thuế.

Nguồn: VnEconomy & WEF